เที่ยวละไม!!ไปกับ วาคายามะความน่ามหัศจรรย์ของญี่ปุ่น

FFRD

มองหาจุดท่องเที่ยวที่ไห้คุณได้มาสัมผัสทั้ง อาหารการกิน วัฒนธรรม และประสบการณ์พิเศษที่หลากหลายมีรวมรวมไว้ด้วยแรงบันดาลใจที่พาคุณไปพบความน่าอัศจรรย์ที่เดียวในโลกที่ วะคายามะ  วันนี้ พรีเมี่ยมเวิล์ดทัวร์ พาคุณมาท่องเที่ยวดินแดนแห่งนี้ คุณต้องประทับใจไม่รู้ลืมเลยทีเดียวไปกันเลยค่ะ

วาคายามะ (โคยะซัง)  Koyasan

 

ดินแดนแห่งมรดกโลก ที่ภูมิภาคคันไซ ดินแดนแห่งนี้ มีหมู่อารามทั้ง 117 แห่งของโคยะซังตั้งอยู่ที่ โคยะ – ริวจิน อันประดุจอุทยานแห่งชาติที่มีอากาศเบาบาง ก่อตั้งมานานกว่า 1,200 ปี เป็นเสมือนหน้าต่างสู่ประวัติศาสตร์ และประสบการณ์ทั้งมวลทางจิตวิญญาณของญี่ปุ่นที่แห่งนี้เป็นสวรรค์แห่งขุนเขาและดินแดนแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของญี่ปุ่นในอดีตที่แห่งนี้เป็นที่ต้อนรับพระจักรพรรดิ์ โชกุน ขุนนาง นักการเมือง ผู้ติดตามรับใช้พระ สามัญชน มีอาคารที่สร้างอย่างประณีต มีร่องรอยแสดงให้เห็นและวัดความรุ่งเรืองในสมัยเอโดะ ในปี 2004  คุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของที่นี่คือ โคยะซัง คุมาโนะ ซันซัง และโยชิโนะกับโอมิเนะ  อยู่ที่จังหวัด นาระ  เป็นเส้นทางแสวงบุญที่เชื่อมกับเมืองหลวงเก่า คือเกียวโตและนารา และได้ขึ้นเป็นมรดกโลกของยูเนสโก แสดงถึงภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมแห่งหนึ่งที่ยังคงอยู่ตลอดหลายศตวรรษ โดยการปฏิบัติทางจิตวิญญาณที่ผสมกลมกลืนอย่างลงตัวกับธรรมชาติ มาเที่ยวโคยะซังทางวัดมีห้องพักไว้ให้แขกมาเยือน มีให้บริการที่พักและมีอาหารเจ และเชิญชวนให้นั่งสมาธิทำวัตรเช้าและพิธีกรรมอื่นๆอันเป็นประสบการณ์ที่ดี มาเที่ยวสถานที่แห่งนี้มีไฮไลท์เป็นประตูบานเลื่อนเขียนสีอันวิจิตรงดงาม (ฟุซุมะ) ควรค่าน่าชม มีค่าเข้าชมด้วยค่ะคุมค่าที่ได้มาชม สวนหินใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นคือ บังริวเท  หินแกรนิตขนาดใหญ่มีรูปร่างเหมือนมังกรคู่ ถังรองน้ำฝนให้ความชุ่มชื้นแก่หลังคาเปลือกไม้ของที่แห่งนี้

เดินเท้าใช้เวลา 7 ชั่วโมงขึ้นมาถึงได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกมาเที่ยวควรนำเสื้อกันหนาวที่เหมาะกับอากาศแบบภูเขามาด้วยหนาวมากที่สุดในเดือนมกราคม –กุมภาพันธ์  ร้อนที่สุดคือสิงหาคม อากาศดีคือกันยายนคะ มาเที่ยวสัมผัสมรดกโลกกันที่โคยะซังได้นะค่ะและดินแดนแห่งนี้ที่โอคุโนะอิน เป็นสุสานหลุมฝังศพมากกว่า 200,000หลุม และอนุสาวรีย์ พิพิธภัณฑ์โคยะซัง เรโฮคัง  การเดินทางจากเมืองวาคายะมะรถไฟขบวน JR วาคายามะ มาสถานีฮาชิโมโตะ  เปลี่ยนรถไฟไปยัง โกคุระคุบาชิ มาสุดทางคือ สถานี โคยะซัง ค่ะ

Kumano Hayatama Taisha  ศาลเจ้ามรดกโลก

Koyasan

 

คุมาโนะ เป็นมรดกโลกเส้นทางการแสวงบุญไปสักการะศาลเจ้าทั้ง 3 แห่งแล้วจะโชคดีตั้งแต่เขียนคำอธิษฐานลงในกระดาษ สวดมนต์ขอพรที่ใกล้ๆมีโรงงานทำกระดาษสาญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมาเที่ยวศาลเจ้าคุมาโนะครบ 3แห่งคุณจะได้รับตราประทับมีลวดลายต่างกัน   และบ้านเกิดของอิซานางิ-โอคามิ เทพีผู้สร้างหมู่เกาะญี่ปุ่นเป็นศาลเจ้าสำคัญที่สุดคือ ศาลเจ้าคุมาโนะ ฮอนงุ ไทซะ ค่ะ

ออนเซ็นยุโนะมิเนะ

270837_15061907040029982586

ออนเซ็นแช่น้ำพุร้อนในบ่อน้ำพุร้อนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่าง ทซุโบ-ยุ มีร้านค้าท้องถิ่นมีพื้นที่สำหรับต้มไข่อยู่ด้านล่างห้ามพลาดนะคะหากได้มาแช่น้ำพุร้อนคุ้มค่าน่าลองเป็นออนเซ็นในหมู่บ้านเล็กๆ นั่งรถมาไม่นานจุดเด่นของน้ำพุร้อนคือสีของน้ำร้อนจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆประมาณ 7 ครั้งต่อวันในตำนานเล่ากันว่าใครได้มาแช่น้ำพุร้อนจะทุเลาหายจากอาการเจ็บป่วย มาเที่ยวแวะมาแช่สิคะ ที่หมู่บ้านเล็กแห่งนี้ การเดินทางนั่งรถจากสถานี JR คิอิ –ทะนะเบะ ลงที่ป้ายประจำทาง “ยุโนะมิเนะ ออนเซ็น” ค่ะ

ชิราฮามะ

ชิราฮามะ

ดินแดนที่เป็นขุมทรัพย์ริมชายฝั่งทะเลวาคายามะ  และยุอะสะเป็นเมืองที่ผลิตซอสถั่วเหลือง(โชยุ)เป็นมุมมองที่ได้รับความนิยมมากสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมสมัยเอโดะ และมาชมเมืองยุอะสะ เมืองแห่งประวัติศาสตร์เที่ยวเมืองที่มีเสน่ห์มีสินค้าเป็นหัตถกรรม ผลไม้สด ไอศกรีมท้องถิ่นแสนอร่อย มาเที่ยวดินแดนแห่งนี้มาชิมอาหาร ข้าวหน้าปลาชิราชุแบบดั้งเดิม หรือข้าวหน้าปลาเล็กปลาน้อย  มีปลาดิบจิ้มน้ำจิ้มโชยุยะอุซะทานแล้วอร่อยต้องลองกันค่ะ  มีซอสให้เลือกซื้อเป็นของฝากด้วยนะค่ะและเดินทางมาเมืองซิราฮามะ มีชายหาดสวยนอนอาบแดดได้ตลอดทั้งวันอากาศดีมากมีเกาะเอ็งเว็ตสึโตะ เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองตัวเกาะมีลักษณะคล้ายซุ้มประตู มีหาดทรายขาวทอดยาวประมาณ 640 เมตร และดินแดนแห่งนี้ยังมีถ้ำซันคันเบกิ สวยงามและยังมีโขดหินสวยงามเมืองคุชิโมโตะให้ชมอีกด้วยมีทั้งหินก้อนเล็กและก้อนใหญ่รูปร่างต่างกันไปมาเที่ยวกันนะค่ะ

ปราสาทวาคายามะ

ปราสาทวาคายามะ

ที่ปราสาทแห่งนี้มีทำเลที่เป็นชัยภูมิ ปราสาทแห่งนี้ทำให้คนรู้จักตระกูลโชกึนโทกุงาวะ อย่างแท้จริงที่ปราสาทแห่งนี้มีความสำคัญคือเป็นที่แสดงทรัพย์สมบัติและซากเดิมของปราสาทเก่าที่รอดพ้นจากการถูกเผาทำลาย และสามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพอันงดงามของเมืองวากายะมะได้ที่ด้านยอดบนปราสาท ชั้นที่ 3 ที่น่าสนใจคือที่ปราสาทมีหินมีรอยจารึกมากกว่า 2100 ชิ้น  เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ลักษณะหินจะซ้อนกันอยู่  และที่ใกล้ๆยังมีจัตุรัส ชื่อ นิชิโนมารุ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ ของปราสาทซึ่งเป็นสวน ใกล้ๆมีโรงน้ำชาและขายขนมชาเขียวมีสะพานให้เดินเชื่อมต่อ มีกำแพงกั้นไม่สามารถมองเห็นด้านนอกได้ มีสวนสัตว์อยู่ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของปราสาท สัตว์ต่างๆคุณจะได้เห็นคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีนกสวยงามให้ชมอีกด้วย สวนสวรรค์จำลองคือสวนโมะมิจิดะนิ ชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เดินมาจากปราสาทเพียง 5 นาทีค่ะ

การเดินทางใช้โดยสารรถไฟ และรถยนต์  ลงสถานี วาคายาม่า  รถสาย นังคาอิ  ถ้ารถโดยสารใช้สายวาคายาม่า ลงป้ายสวนพักผ่อนชื่อ Koen mae park  รถยนต์ใช้เส้นทางฮานว่า ไปยังวาคายาม่า ไอซี  และใช้ทางด่วน ที่ 24  ใช้เวลาประมาณ 15 นาที โดยทางถนนซาเนนซากา มาเที่ยวในฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม –พฤษภาคม ฤดูร้อน มิถุนายน-สิงหาคม ฤดูใบไม้ร่วง กันยายน- พฤศจิกายนค่ะ

คุโรชิโอะ –อิจิบะ

คุโรชิโอะ –อิจิบะ

ตลาดปลาแห่งนี้อยู่ในมาริน่าซิตี้ มีการแสดงการแล่ปลาทูน่าโชว์วันละ สามครั้ง ตื่นตาตื่นใจกับการแล่ปลาอย่างชำนาญต่อหน้าต่อตาเมื่อแล่เสร็จคุณสามารถซื้อกลับบ้านได้อีกด้วย  และตลาดคุโรชิโอะ –อิจิบะ มีที่ตั้งร้านอาหารทะเลสดๆ หลายร้านและร้านขายของที่ระลึกมีผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นให้เลือกอีกมากมายด้วยค่ะ อาหารอร่อยคุณจะได้ลิ้มลองซูชิ และมีหอยนางรมสด ย่าง เทมปุระ บะหมี่ ทูน่าอบแห้ง  และมีแหล่งรวมความสำราญขนาดใหญ่ภายใต้บรรยากาศสไตล์ท่าเรือแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีอาคาร 3 อาคาร ปราสาทโบราณแบบสเปน หมู่บ้านประมงในแถบอิตาลี เมืองประวัติศาสตร์สไตล์ฝรั่งเศส สวนสนุกร้านอาหารไว้บริการอีกด้วย ในธีมพาร์ควากายามะมาริน่าซิตี้ แห่งนี้ค่ะ

รถไฟทะมะ (Tama Densha)

1400682251-P1050621-o

รถไฟลายแมวสามสี มีความหมายว่ารถไฟของเจ้าทะมะ รถไฟขบวนนี้ได้รับการดัดแปลงและตั้งชื่อตามเจ้าแมวเหมียว “ทะมะ” ซึ่งเคยทำงานเป็นนายสถานีอยู่ที่สถานีคิชิ ต่อมามีแมวเหมียวตัวใหม่มาทำหน้าที่แทน รถไฟขบวนนี้วิ่งระหว่างสถานีวากายะม่า ไปสิ้นสุดที่ปลายทาง Kishi Sta. ตัวอาคารภายนอกหน้าแมว ภายในมีพิพิธภัณฑ์ทะมะ มีร้านกาแฟไว้สำหรับทุกท่านด้วย

Wakayama เที่ยวเก็บผลไม้

MG_5577credit : www.chilljourney.com

                จังหวัดวากายาม่า อยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮอนชู ที่เด่นในจังหวัดนี้คืออาหารทะเลมาเที่ยวรับรองเลยว่าต้องได้ทานอย่างจุใจ หายอยากเลยทีเดียว ซื้อกลับมาเป็นของฝากได้อีกด้วย  อากาศในฤดูร้อนนี้ค่อนข้างอบอุ่น อุณหภูมิ 20 ปลายๆ ที่วากายาม่ามีผลไม้ที่ขึ้นชื่อหลายชนิด สลับหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล และถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารของฝากอาหารหวานมีบ๊วย(อุเมะ) ส้มแมนดาริน  ลูกท้อ ลูกพลับ พลัม  มาเที่ยวในเดือนมกราคม ถึงพฤษภาคมจะได้เก็บผลไม้สตรอเบอรี่ ,บลูเบอรี่ เดือนมิถุนายน ถึงสิงหาคม   ลูกพีช เดือนมิถุนายนปลายเดือนถึง สิงหาคม  ,เมลอน เดือนมิถุนายนปลายเดือน-สิงหาคม  องุ่น กลางเดือนกรกฎาคม – ปลายเดือนตุลาคม  ลูกพลับ กลางเดือนกันยายน- ปลายเดือนตุลาคม , กีวี กลางเดือนตุลาคม- ต้นเดือนพฤศจิกายน ,ส้มแมนดาริน กลางเดือนกันยายน-ต้นเดือนตุลาคม ไปจนถึงปลายเดือน ธันวาคม ค่ะ

วากายาม่า ท่องเที่ยวได้ทุกฤดู ให้อารมณ์ที่ต่างกันไป มีหิมะโปรยปรายในเดือนมกราคม –กุมภาพันธ์ ไม่หนาวจนเกินไป ในฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม  เมษายน ชมดอกซากุระ ในฤดูใบไม้ร่วง สวยมากป่าทั้งต้นไม้เป็นสีเหลือง ส้ม แดง สลับกัน ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน –กรกฎาคม อากาศอบอุ่นมีไอหมอกสวยงาม  มาเที่ยวที่เมืองวาคะยามะและโอซาก้าใช้เวลา 2 ชั่วโมง มาเที่ยวดูของที่ระลึกโคยะซัง อยู่ใจกลางเมือง มีสินค้าหัตถกรรม อาหารประจำถิ่น ลูกประคำสวดมนต์เป็นต้น

วากายาม่าเป็นจังหวัดที่ค่อนข้างใหญ่ มีเมืองสำคัญต่างๆ  ในปัจจุบันได้โปรโมทเส้นทางการท่องเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพสู่สนามบินคันไซ ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง วางแผนการท่องเที่ยวควรมีสักประมาณ 4-5 วัน และเที่ยวจากเหนือจรดใต้ ตะวันออกไปตะวันตก สามารถกลับมาที่โอซาก้า แวะช้อปปิ้งได้ด้วย ครบทุกรสเที่ยวสวนสนุกซื้อของกลับบ้าน โอะ ซึ่งเป็น มาเที่ยวซื้อของฝากได้ด้วยค่ะมาเทียวค่าครองชีพไม่แพงมาก อากาศอบอุ่นตลอดปีไม่มีหน้าแล้ง ช่วงหนาวที่โคยะซังหนาวมากเตรียมเสื้อกันหนาวมาด้วยหากมาชายฝั่งควรพกร่มมาค่ะ เมืองนี้มีความปลอดภัยสูง การเดินทางจากสนามบินคันไซใกล้ที่สุด ใช้เวลา40 นาที มีรถไฟความเร็วสูง รถด่วน รถประจำทางหรือรถลีมูซีนเข้าสู่เมืองวาคายามะให้บริการ 30 นาที – 1 ชั่วโมง

สุดท้ายนี้มาเที่ยวเมืองวาคายามะ หรือวากายาม่ารับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน มีโอกาสมาเที่ยวสิคะ วันนี้ต้องบอกว่าขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *