Hello!! รู้ไว้ก่อนไปญี่ปุ่น

รู้ไว้ก่อนไปญี่ปุ่น
ก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น โตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่นจัดว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือชื่อเดิมคือเอโดะ มาทำความรู้จักญี่ปุ่นในทุกๆเรื่องเพราะที่แห่งนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น มีความเจริญมากที่สำคัญในโตเกียวมีจักรพรรดิประทับอยู่ที่เมืองแห่งนี้ด้วย วันนี้ พรีเมี่ยมเวิลด์ ทัวร์พาคุณมาสัมผัสรู้ทุกอย่างก่อนที่จะเดินทางมาญี่ปุ่นจะได้มีข้อมูลเบื้องต้น ได้ทราบกันค่ะตามมาเลยค่ะ
รู้จักญี่ปุ่นกันเถอะ

ใครๆก็อยากมาเที่ยวญี่ปุ่นก็ไม่แปลกเลยโตเกียวคือเมืองหลวงและเป็นที่ตั้งของรัฐบาลมีประชากรอยู่หนาแน่นเป็นสองเท่าของกรุงเทพฯประมาณ 130 คน ประชากรมาอาศัยอยู่เป็นกระจุกกันตามที่ราบและหุบเขาต่างๆ และมีเกาะหลักที่ใหญ่ที่สุดคือ เกาะออนชู เหตุที่ประชากรมารวมกันเหมือนว่าหนาแน่น รวมทั้งรอบๆโตเกียว ญี่ปุ่นเคยแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่กลับใช้เวลาสร้างชาติให้มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด จนทุกวันนี้

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

– ขึ้นลงบันไดเลื่อนให้ยืนชิดซ้าย หากเร่งรีบให้เดินในช่องทางขวา ยกเว้นบางพื้นที่เช่นที่ภูมิภาคคันไซ คนญี่ปุ่นจะยืนชิดขวา และเปิดพื้นที่ทางซ้ายสำหรับการเดินทางขึ้นลง รวมถึงการเดินบนทางเท้าด้วย คนญี่ปุ่นจะแบ่งช่องทางเดินอย่างชัดเจน
เป็นระเบียบคนที่มาท่องเที่ยวจะสังเกตเห็นเป็นอย่างดี
– งดการพูดคุยโทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะโดยสารรถประจำทางขนส่งสาธารณะ เช่นรถประจำทางและรถไฟและปิดเสียงโดย ใช้วิธีระบบสั่น
– การเข้าคิวเป็นเรื่องปกติของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นที่ห้องน้ำ หรือรอคิวร้านอาหารและซื้อของตามร้านค้า โดยคนแก่หรือเด็กก็ ต้องเข้าแถว
– เวลาเข้าลิฟท์ผู้ที่เข้าคนแรกควรกดเปิดประตูลิฟท์ให้ผู้โดยสารคนอื่นเข้ามาในลิฟท์และกดให้คนอื่นๆออกจากลิฟท์ไปก่อนหากไปที่ชั้นเดียวกันผู้กดลิฟท์เป็นผู้หญิง คนโดยสารเป็นผู้ชายทั้งหมดก็ไม่แปลกค่ะ
– เวลาชำระเงินควรวางเงินไว้ในถาดที่ทางร้านจัดเตรียมไว้ให้ ข้อดีเป็นการป้องกันการสับสนเรื่องเงินทอนคืน หากเราจ่ายด้วยธนบัตรใบใหญ่ จะต้องวางเงินทอนในถาดของคนนั้นๆที่พนักงานทางร้านหยิบธนบัตรมาจำง่ายด้วยว่าเป็นเงินของ
ลูกค้าคนไหน
– เมื่อต้องการไปรับบริการจากร้านค้าควรให้พนักงานบริการลูกค้าที่อยู่คนแรกก่อนจนกว่าจะบริการคนแรกเสร็จก่อนแล้ว จึงรับบริการไม่ควรแทรกหรือถามเรียกพนักงานบริการมาบริการตนเองก่อน
– หลีกเลี่ยงการพูดคุยในที่สาธารณะ คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญในการให้ความเคารพความเป็นส่วนตัวของแต่ละบุคคลไม่ว่าจะ เป็นบรรยากาศที่สถานีรถไฟจะเห็นว่าจะไม่ค่อยได้ยินในที่สาธารณะหลังเลิกงานต่างคนต่างรักษาเคารพซึ่งกันและกัน
– แยกขยะทิ้ง ทิ้งขยะให้เป็นที่และจะไม่พบถังขยะตามทางเท้ายกเว้นร้านสะดวกซื้อและสถานีรถไฟและภายในอาคาร
– ขับรถโดยคำนึงถึงคนเดินเท้า โดยเฉพาะทางม้าลายที่รถต้องหยุดให้คนเดินไปก่อนไม่มีการบีบแตรไล่หรือขับผ่านโดยไม่ หยุด ที่ทางม้าลาย
– ไม่ใช้ตระเกียบของตนเองคีบอาหารให้คนอื่น หากจะคีบอาหารให้คนอื่นต้องใช้ตะเกียบคู่ใหม่หรือกลับด้านตะเกียบเพื่อคีบ อาหารและผู้ที่รับอาหารไม่ควรเอาตะเกียบของตนมาคีบรับอาหารแต่ยื่นจานของตนให้ใส่อาหาร
– การอาบน้ำออนเซนต้องเปลือยผ้าทั้งหมดห้ามใส่เสื้อผ้า หรือผ้าเช็ดตัวลงไปในบ่อ ออนเซน เพราะคนญี่ปุ่นถือความสะอาด เป็นสำคัญ
– สำหรับคนสูบบุหรี่ ควรมีที่เขี่ยบุหรี่ถือมาด้วย ห้ามทิ้งหรือเขี่ยบุหรี่ลงบนพื้น มีกฎหมายปรับอีกด้วย
– ควรทิ้งกระดาษทิชชูลงในชักโครก ที่ญี่ปุ่นมีกระดาษทิชชู่ เขาจะแยกไว้อย่างชัดเจนในห้องน้ำจะเป็นกระดาษมีเส้นใยสั้น ทำให้เปื่อยยุ่ยได้ง่าย ดังนั้นจึงทิ้งกระดาษลงชักโครกได้ไม่ทำให้อุดตัน
– ของหายได้คืนชัวร์ คนญี่ปุ่นมีวินัยสูง ของหายมักได้คืนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ยิ่งเฉพาะในรถไฟที่อาจลืมของไว้ให้ไปรับที่ สถานีได้เลย
– ไม่ต้องให้ทิป คนญี่ปุ่นถือเรื่องการบริการที่ทำด้วยใจ ดังนั้นพนักงานในญี่ปุ่นหากวางเงินไว้บนโต๊ะพนักงานจะวิ่งตามเอาเงินมาคืนคุณค่ะ
– กฎสำหรับการมาชมดอกซากุระหลายคนอาจไม่รู้ว่าการชมดอกซากุระนั้นมีการห้ามจับต้นซากุระเด็ดขาดและเด็ดดอกซากุระเพราะจะทำให้ต้นเฉาตายหรือต้นบอบช้ำได้
– ห้ามเดินไปกินไป คนญี่ปุ่นถือมากให้อดใจรอไม่ควรเดินไปทานไปและบนรถไฟฟ้าด้วยค่ะ
– มาเที่ยวทานบะหมี่ที่ญี่ปุ่นต้องทำเสียงให้ดังแสดงให้เห็นว่าของเขาอร่อย ยิ่งซดดังยิ่งดีค่ะ
– รองเท้าในห้องน้ำห้องน้ำส่วนมากมีรองเท้าแตะไว้ให้ใส่ในห้องน้ำเพื่อกันพื้นสกปรก
– คนสักห้ามแช่ออนเซน กฎที่ถือกันมาคือป้องกันไม่ให้พวกแก๊งยากูซ่า หรือมาเฟีย รวมทั่งการสักแบบปกติด้วยและรอยสักที่ เล็กมากก็เป็นข้อห้ามอีกด้วย
– รถไฟสำหรับผู้หญิงเท่านั้นผู้ชายห้ามเข้า โดยเฉพาะในรถไฟจะมีป้ายเขียนบอกไว้ เพื่อความปลอดภัยของผู้หญิง
– คนญี่ปุ่นนิยมใช้เงินสด ไม่รับบัตรเครดิตในบางร้านด้วยค่ะ

ก่อนเดินทางต้องเตรียมตัวอย่างไรเมื่อไปญี่ปุ่น


– หนังสือเดินทาง
– ยาประจำตัว
– กระเป๋าสตางค์
– กล้องถ่ายรูป
– โทรศัพท์มือถือ
1. กระเป๋าเดินทาง ตรวจสอบว่ามีรายชื่อที่ป้ายกระเป๋าและโหลดกระเป๋าไม่เกิน 20 กิโลกรัม กระเป๋าใบเล็กถือขึ้นเครื่อง
2. ข้อมูลการเดินทาง ท่องเที่ยวญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองให้พิจารณาเฉพาะที่มาเที่ยวโดยสุจริตเท่านั้น มีบัตร ประชาชน บัตรพนักงาน หรือเครดิตการ์ด นำมาเป็นหลักฐานประกอบ
3. การนำเข้าสิ่งของปลอดภาษีด่านศุลกากรอนุญาตให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 ขวด บุหรี่ 1 ห่อ ยาสูบ 500กรัม หรือ ซิการ์ 100 มวน น้ำหอม 2 ออนซ์ มูลค่าไม่เกิน 2 แสนเยน มิฉะนั้นต้องเสียภาษีและไม่อนุญาตให้เด็กอายุ 19นำเข้า และพืช ผลไม้ อาหารต่างๆ ห้ามนำเข้าทั้งสิ้น
4. น้ำประปา ที่ญี่ปุ่นสะอาดมากดื่มได้ค่ะ
5. กระแสไฟฟ้า ใช้กระแสไฟฟ้า 100 โวลท์ มีปลั๊กไฟสองระบบ คือ 110 และ 220 โวลท์แต่เต้าเสียบใช้ชนิดสองขาแบบ แบนเท่านั้น บางโรงแรมมีเครื่องเป่าผมให้ฟรี
6. ควรนำหัวต่อปลั๊กแบบแบนไปเอง เนื่องจากโรงแรมมีไว้บริการไม่พอ ปลั๊กไฟควรนำปลั๊กพ่วงไปด้วยและ Universal Plug Travel Adapter
7. เวลาท้องถิ่นเร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง
8. การแต่งกาย ควรให้เหมาะกับสภาพอากาศ
9. ภาษาควรเป็นภาษาอังกฤษแต่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยใช้
10. สกุลเงิน คือเงินเยน ในท้องตลาดใช้ได้แต่เงินเยนเท่านั้น ดอลล่าร์สหรัฐใช้แลกที่ธนาคาร

ค่าเงินญี่ปุ่นที่ควรรู้

don-199050_1920

-ค่าเงินญี่ปุ่น โดยประมาณ 1 บาท = 3.2 เยน หรือ 1 เยน= 0.32 บาท (คิดง่ายๆคือ 100เยน เท่ากับ 32 บาทไทย )ฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่นควรเที่ยวเดือนไหน
-ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม –พฤษภาคม ) อากาศอบอุ่น อุณหภูมิเฉลี่ยคือ 13-25 องศาเซลเซียส
-ฤดูร้อน(เดือนมิถุนายน-สิงหาคม ) อากาศร้อนชื้นมีช่วงฝนที่สั้น ประมาณ 1 เดือน มีอุณหภูมิเฉลี่ย 30-35 องศา เซลเซียส
-ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายน-พฤศจิกายน) อากาศอบอุ่น มีพายุใต้ฝุ่นมาก ช่วงเดือนกันยายน อุณหภูมิเฉลี่ย 22-27 องศาเซลเซียส
-ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม –กุมภาพันธ์) อากาศหนาว มีหิมะตกมากทางภาคเหนือของประเทศและฝั่งทะเลญี่ปุ่น อากาศ จะอบอุ่นทางภาคใต้มีอุณหภูมิเฉลี่ย ประมาณ 05-07 องศาเซลเซียสในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ควรแจ้งหมายเลขที่สามารถช่วยคุณได้
-หมายเลข 110 แจ้งเหตุด่วน เหตุร้ายต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ
-หมายเลข 119 เมื่อเกิดไฟไหม้ หรือต้องการเรียกรถพยาบาลตลอดจนหน่วยกู้ภัย

มาถึงบรรทัดสุดท้ายแล้วค่ะที่เราได้นำข้อมูลที่เป็นสาระความรู้การเดินทางมาเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น มาให้คุณๆได้ศึกษาข้อมูลก่อนการเดินทางคุณจะท่องเที่ยวด้วยความสบายใจ หมดกังวลหวังว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ในวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

แหล่งข้อมูล : Premiumworldtour.info

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *