รวมศาลเจ้ายอดฮิตที่คนญี่ปุ่นนิยมไปขอพรมากที่สุด

Untitled-1

ศาลเจ้าเป็นที่เคารพสักการะมานานแสนนาน ของคนญี่ปุ่น  ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “จินจะ” เป็นที่สถิต์ของเทพเจ้าในลัทธิชินโต ศาลเจ้าแต่ละศาลเจ้านั้น ส่วนใหญ่มีเทพเจ้าประทับอยู่เพียงองค์เดียวเท่านั้น ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เขาไปศาลเจ้ากันทำไม ดังเช่นนักเรียนจะสอบไปขอพรจากเทพเจ้า พรในวันขึ้นปีใหม่  พิธีการแต่งงานมาทำที่ศาลเจ้า  ในวันนี้ พรีเมี่ยมเวิล์ดทัวร์ ขอนำเสนอศาลเจ้าที่มีมากที่สุดในญี่ปุ่นที่ชาวญี่ปุ่นสักการะรวมทั้งนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวกันมาดูกันดีกว่าว่ามีศาลเจ้าที่ไหนบ้าง ตามเรามาค่ะ

ศาลเจ้า Araya Yama Jinja

ศาลเจ้า ArayaYamaJinja

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าขุมพลังความร่ำรวยแห่งฟูจิตั้งอยู่บริเวณชั้นที่ 2 ของภูเขาไฟแห่งจังหวัด ยามานาชิ (Yamanashi ) ถือเป็นศาลเจ้าแห่ง โชคลาภอันดับต้นๆ ที่ชาวญี่ปุ่นมักจะเดินทางมาขอพรกันมากทีเดียว ในวันที่ 17 ตุลาคมของทุกปี จะจัดงานบูชาเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย หาเวลามาเที่ยวกันให้ได้นะค่ะ ในตัวศาลเจ้ามีหินก้อนยักษ์ใหญ่ให้อธิษฐานแล้วยกก้อนหินขึ้นมา หากว่าก้อนหินก้อนนั้นเบาเราอธิษฐานสิ่งนั้นจะสำเร็จค่ะ
การเดินทาง : ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Fujikyuko Line มาลงที่สถานี Fujisan ใช้เวลาเดินทาง 5 นาที

ศาลเจ้า Koaimi

ศาลเจ้า Koaimi

ศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นที่เชื่อกันว่าล้างเงินเปลี่ยนโชคชะตาตั้งอยู่ในย่าน Nihonbashi  มีชื่อเสียงมากค่ะในเรื่องโชคลาภที่ผู้สักการะขอพรจากเทพเจ้าแห่งความมั่นคง   คนที่มาขอพรในศาลเจ้ามีเด็กที่กำลังสอบหรือคนกำลังมองหางานทำ คนที่เสี่ยงโชคลอตเตอรี่ นิยมพากันมาขอพรค่ะ และในนี้ยังมีบ่อน้ำ Zeni aria  Benten   ไว้ล้างเหรียญเพื่อเพิ่มโชคลาภด้านการเงิน หลังจากล้างเหรียญแล้วต้องพกเหรียญนั้นติดตัวด้วยและยังมีรังไหมให้เลือกซื้อราคา 300 เยน เป็นเครื่องรางค่ะ
การเดินทาง :ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Asakusa Line  มาลงที่สถานี Ningyocho ใช้เวลาเดินอีก 5 นาที  เวลาทำการ 9.00น-18.00 น

ศาลเจ้า Tokyo Daijingu

ศาลเจ้า Tokyo Daijingu

ศาลเจ้าแห่งนี้มาขอพรเทพเจ้าผูกรัก คนแห่กันมาในตอนช่วงปีใหม่เต็มไปด้วยหนุ่มสาวคู่รักหรือคนโสดที่มาขอพรให้สมหวังเรื่องความรักเป็นจำนวนมากหากใครอยากสมหวังเรื่องความรักไม่ควรพลาดค่ะ มีเทพเจ้าผูกรัก”Enmusubi” คอยรอให้เรามาขอพรกันค่ะ  และมาเที่ยวศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีเครื่องรางที่ช่วยส่งเสริมเรื่องความรัก และทั้งเรื่องการแต่งงานและคู่ครอง ในที่แห่งนี้คนมักมาเสี่ยงเซียมซีเด็กผู้หญิงใส่ชุดกิโมโน น่ารักมาก ทำนายความรักได้แม่นมากค่ะ มาเที่ยวกันสิค่ะหากใครสมหวังก็มาจัดการแต่งงานที่นี่อีกด้วย มีพื้นที่ให้จัดงานแต่งค่ะ
การเดินทาง :  นั่งรถไฟสายใต้ดิน Oedo Line มาลงที่สถานี Iidabashi  เดินต่ออีก 7 นาที ถึงศาลเจ้าค่ะ

ศาลเจ้าวัดอาซากุสะคันนง

Senso-ji Temple_2

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่นิยมมากในบรรดานักท่องเที่ยวที่แห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่เป็นวัดพุทธที่คนนิยมมาขอพร ในทุกปีจะแน่นถนัดด้วยผู้คน ในวัดจะมีร้านค้ามากมายให้เลือกซื้อของที่ระลึกทำให้วัดดูคึกคักมากค่ะ  ในทางทิศตะวันออกของแม่น้ำ คือแม่น้ำซูมิคดะงาวะ  ไหลลงอ่าวโตเกียว และใกล้ๆ มีสวนสาธารณะซูมิดะโคเอ็น น่าเดินเล่นค่ะในช่วงซากุระบานสะพรั่งริมน้ำแห่งนี้สวยงามมาก ในตำนานวัดนี้ มีสองพี่น้องมาทอดแห่ในแม่น้ำสุมิดะ แต่กลับพบรูปปั้นพระโพธิสัตว์ หรือเทวรูปคันนงแทน ด้วยความศรัทธาของ 2 พี่น้อง จึงได้อันเชิญเทวรูปมาประดิษฐาน ณ วัดแห่งนี้  และต่อมาได้พบรูปปั้นมังกรทองตัวหนึ่งบรรดาโชกุน และซามูไรต่างนิยมมาสักการะที่แห่งนี้อีกด้วย มาเที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืมแวะมาสักการะนะค่ะ
การเดินทาง : ศาลเจ้านี้อยู่ที่วัด อาซากุสะคันนง

ศาลเจ้าโทมิโอกะฮาจิมังงู

ศาลเจ้าโทมิโอกะฮาจิมังงู

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าที่มีไว้เพื่อสักการบูชาเทพเจ้าแห่งสงครามมีขนาดใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ในโซนชิตามาจิ รู้จักกันในชื่อว่า เทพเจ้า ฮาจิมังแห่งฟุคากาวะ  เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในสมัยเอโดะ  มีพื้นที่กว้างใหญ่ 2 แสนตารางเมตรมาเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมของโซนชิตามาจิ และเอโดะ มากมาย  ที่ศาลเจ้าโทมิโอกะฮาจิมังงู ตั้งอยู่ติดกับ  “เอไดโดริ  ถนนขนาดใหญ่ที่ทอดยาวจากฝั่งตะวันออก- ตะวันตก  ตรงนี้เป็นที่ตั้งของเสาโทริอิขนาดใหญ่ คนมาเที่ยวมาขอพรเรื่องความรัก สุขภาพ การเรียนกันค่ะ และมีซากุระให้ชมในฤดูเดือนเมษายนด้วยค่ะ    มีร้านแผงลอยขายของมากมายตลอดทั้งสองข้างทางและมีวิหารแดงเป็นสถาปัตยกรรมไว้ให้สักการะอีกที่หนึ่งและที่ศาลเจ้าแห่งนี้ในอดีตเป็นที่จัดการแข่งขันซูโม่ในศาลเจ้าโดยในรัฐบาลเอโดะ เป็นธรรมเนียมประจำศาลเจ้ามาโดยปริยาย ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากมาย
การเดินทาง :  มาเที่ยวจากโตเกียวมาเช้าเย็นกลับ ที่คามาคุระค่ะ

ศาลเจ้า คันดะเมียวจิน

ศาลเจ้า คันดะเมียวจิน

ศาลเจ้าแห่งนี้ มีประวัติมายาวนานมากกว่า 1300ปีค่ะ  จากยุคเอโดะ  เทพเจ้าเอโดะโซจินจุ มีชื่อเสียงในการปกครองเอโดะ (ชื่อเก่าของโตเกียว) มีผู้คนมากมายศรัทธา ที่นี่โด่งดังในเรื่องการมาขออธิษฐานขอพรให้สมหวังในความรัก การค้าขายรุ่งเรือง ธุรกิจเจริญรุ่งโรจน์ ปัดเป่าวิญญาณร้าย หายป่วยจากโรค ถือว่าเป็นศาลเจ้าที่มีพลังของเทพเจ้ามากมาย  มาที่นี่จิตสงบมากค่ะภายในบริเวณกว้างขวางมีดาดฟ้า เดินเล่นเพลินๆได้เลยค่ะ ศาลเจ้าแห่งนี้มีการจัดการแต่งงานด้วยค่ะ มีเครื่องราง ของฝากขายมีม้าโพนี่ให้ชมเป็นเสน่ห์ของศาลเจ้าคันดะเมียวจินค่ะ
การเดินทาง : สถานี JRจูโอไลน์   โซบุไลน์  โตเกียวเมโทร มารุโนะอุจิไลน์  และสามารถเดินมาจากย่านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกด้วย

ศาลเจ้าเมจิ

ศาลเจ้าเมจิ

ศาลเจ้าเมจิแห่งนี้ มีต้นไม้ร่มรื่น มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของมหานครโตเกียวการเดินทางก็สะดวกมาพักผ่อนหย่อนใจมีความเงียบสงบมาก มีสวนสาธารณะโยโยะโคเอ็นอยู่ด้านในสุดค่ะ มีคนมาออกกำลังกาย ปิกนิก เป็นประจำ สูดอากาศบริสุทธิ์ คนมาเทียวชมมากราบสักการะจักรพรรดิเมจิและจักรพรรดินีโชเคน มากันในช่วงปีใหม่ ไหว้ขอพรมกราคม – มีนาคม  มากกว่า 3 ล้านคน
การเดินทาง : ใช้เส้นทาง โตเกียวเมโทร สาย ฟุคุโตะชิน สาย จิโยดะ  จากสถานี Meiji jingo mae  (หน้าศาลเจ้าเมจิ)  มีทางออกหลายทาง  

ศาลเจ้าอุเอะโนะโทโชกู

ศาลเจ้าอุเอะโนะโทโชกู

ศาลเจ้าแห่งนี้ มีสวนสาธารณอุเอะโนะ เป็นจุดที่น่าสนใจอีกที่คือมีเสาหินโทริอิ คือเสาของศาลเจ้าที่ได้รับเลือกให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ ด้วยตัวอาคารที่เปล่งประกายระยิบระยับสีทอง หรือโคมหินส่องไฟโบราณที่ตั้งเรียงรายตามทางเดินเข้าวัด เป็นที่กราบไหว้แม่ทัพผู้ตั้งรัฐบาลโทะกุงะวะที่ปกครองญี่ปุ่นมาตลอด400 ปี
การเดินทาง: สถานี  Hokkaido  Shinkansen Line /Tokyo Metro Hibiya Line แล้วเดินเท้ามา 5 นาที

 ศาลเจ้า ฮะนะโซะโนะ (Hanazono – Jinja)

ศาลเจ้า ฮะนะโซะโนะ

ศาลเจ้าฮะนะโซะโนะตั้งอยู่ที่เขตชินจุกุ เป็นเมืองแห่งการค้าของโตเกียว มีเทศกาลจัดในเดือนพฤศจิกายนทุกปี มีผู้ร่วมงานมากกว่า 6 แสนคน มีร้านค้า”ไม้เกาหลังนำโชค เป็นเครื่องรางมาวางขายอย่างคึกคัก มีร้านอาหารมากมาย
การเดินทาง : สถานี Shinjuku –Sanchome Station  / Tokyo Metro Fukutoshin Line  ค่ะ

ศาลเจ้าเนะซุ

ศาลเจ้าเนะซุ

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าที่ผู้คนมากราบสักการะเทพเจ้าที่ปรากฏกายออกมาในเทพนิยายของญี่ปุ่น มีประวัติอันยาวนานเป็นสมบัติอันล้ำค่าทางวัฒนธรรมของชาติ มีเสาโทริสีแดงที่ทอดยาวต่อเนื่องกันจนดูคล้ายอุโมงค์นั้นราวกับว่าได้ลอดใต้ “ เสาโทริอิ พันต้น “
การเดินทาง :Nezu Station (Tokyo Metro Chiyoda Line )  5 นาที เดินถึงเลยค่ะ

ศาลเจ้า Zeniaraifudou

ศาลเจ้า Zeniaraifudou

ศาลเจ้าแห่งการล้างเงินให้โชค  ได้สร้างขึ้นในสมัย เอโดะ ปี ค.ศ. 1600 มีชื่อในเรื่องการให้โชคลาภทางการเงิน ตั้งอยู่ในย่าน Asakusa คนญี่ปุ่นนิยมมาที่ศาลเจ้านำเงินมาล้างในบ่อน้ำที่สะอาดเป็นบ่อน้ำพุร้อนศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในศาลเจ้า ใครได้นำเงินมาล้างที่นี่แล้วจะได้นำเหรียญนั้นติดตัวทำให้มีโชคลาภในด้านการเงินจะดีขึ้น
การเดินทาง : ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Asakusa Line มาลงที่สถานี Takanawadai   ใช้เวลาเดินเพียง 9 นาที

เป็นไงบ้างค่ะ มาขอพรโชคลาภที่ยิ่งใหญ่ในหลายศาลเจ้าของญี่ปุ่น ศาลเจ้าแต่ละที่มีความหมายในใจของผู้ที่ไปกราบไหว้ ต้องการอะไรมีให้เลือกมากมายที่จะไปสักการะ  คุณมาเที่ยวญี่ปุ่นไม่ต้องห่วงเรื่องการเดินทางเลย ศาลเจ้าต่างๆ อยู่ในเส้นทางที่ไปมาสะดวก หากมาแล้วอย่าพลาดไปเที่ยวชมศาลเจ้าต่าง ๆเรามีข้อมูลเบื้องต้นมาให้คุณได้รู้แล้ว เรายินดีนะค่ะสำหรับข้อมูลในวันนี้ และตอนนี้ขอตัวไปพักผ่อนก่อนนะค่ะ สวัสดีค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *